Định nghĩa và 5 cách xây dựng thương hiệu đúng đắn

Thương hiệu còn được xem là bộ mặt của công ty, của doanh nghiệp, là một trong các nhân tố đặc biệt vô cùng quan trọng đối với từng loại sản phẩm, các loại dịch vụ của một đơn vị cá nhân hay tổ chức nào đó. Ngoài ra, khi nói đến cụm từ thương hiệu, chắc rằng ai cũng liên tưởng đến mức độ uy tín của toàn doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc xây dựng thương hiệu đã biến thành một công việc mang những mặt giá trị cốt lõi của toàn thể doanh nghiệp ấy hay tổ chức nào đó có mục đích muốn phát triển vững mạnh. 

Định nghĩa và các cách xây dựng thương hiệu đúng đắn

Khái niệm về xây dựng thương hiệu được hiểu là quá trình gắn mác cho một đơn vị tổ chức, một công ty hay một doanh nghiệp nào đó một ý nghĩa truyền tải, đặc điểm nhất định bằng cách xây dựng và định hình thương hiệu ấy luôn ở trong tâm trí của người tiêu dùng. Đây là một chiến lược kinh doanh đã xuất hiện lâu năm và chiến lược này được thiết kế bởi chính các nhà doanh nghiệp dựng nên nhằm mục đích giúp mọi người nhanh chóng nhận diện được và trải nghiệm thương hiệu của họ ra sao. Hơn nữa, việc xây dựng thương hiệu tỉ mỉ và hoạt động tốt cũng là bàn đạp giúp lôi kéo khách hàng tin tưởng và lựa chọn, sử dụng những sản phẩm hay các dịch vụ của mình. Mục tiêu chính của việc xây dựng thương hiệu cốt lõi chủ yếu là muốn thu hút và giữ chân người tiêu dùng, cũng như các cổ đông tham gia hợp tác. 

Các cách xây dựng thương hiệu đúng đắn

1. Định vị được bản thân

Việc cần làm đầu tiên trong suốt quá trình xây dựng thương hiệu được trở nên đúng đắn nhất là bạn cần định vị được bản thân mình. Đây là quá trình bạn tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân, của tổ chức hay của doanh nghiệp nhằm mục đích có thể phát huy được tiềm năng hoặc thay đổi những mặt xấu để tốt hơn.

Việc bạn hiểu rõ mình là ai trong thị trường? Việc bạn có mục đích chính để truyền tải, mang điều gì tốt đẹp đến cho cộng đồng? Bạn cần phải xác định chúng một cách rõ ràng các giá trị ấy thông qua các kỹ năng của bản thân ví dụ về: năng lực, học vấn, kinh nghiệm,…cùng với niềm đam mê thật sự của bạn là gì và lý tưởng chủ yếu để xây dựng nên con đường đi dành riêng cho mình.

2. Xây dựng hình ảnh và ngôn ngữ thống nhất

Khi đã xác định được thương hiệu cần xây dựng, vạch ra mục tiêu rõ ràng và nhất quán, bạn cần phải liệt kê những thứ mà có tính phù hợp cùng gắn bó với thương hiệu đó và cần xây dựng một cách hợp lý về những hình ảnh và các thông điệp cần truyền tải một cách thống nhất.

Các bài đăng khi bạn thực hiện post lên những trang mạng xã hội, có tính cộng đồng và người cần nhận thông điệp là muôn vàn độ tuổi, bạn cần phải đảm bảo chuẩn xác về tính chuẩn mực, thể chế phù hợp về ngôn từ và hình ảnh. Nếu những quá trình này không được diễn ra hoàn chỉnh, khả năng bạn sẽ bị “mất điểm” trong mắt người tiêu dùng là rất cao.

3. Xây dựng nội dung mang tính giá trị cao

Có thể đây là quá trình quan trọng nhất để xây dựng thương hiệu một cách đúng đắn nhất. Đó chính là nội dung được nằm trong thương hiệu. Vì việc ta xây dựng các nội dung mang tính giá trị cao sẽ thu hút rất nhiều khách hàng và tạo nên nhiều mối quan hệ gắn kết cùng nhau phát triển. Sẽ không ai không thích một cá nhân tổ chức nào đó xây dựng nên được những nội dung mang thông điệp giá trị đến cộng đồng, đến con người cả. Vậy nên, xây dựng nội dung được đánh giá rất cao trong quá trình xây dựng vì có nhiều mặt tích cực đến truyền thông và đại chúng. 

Những nội dung ấy ta có thể chia sẻ dưới dạng chuyên môn như: đầu tư các video hướng dẫn tự làm, báo cáo về dữ liệu phân tích,…. Khi những nội dung mang tính giá trị cao được xuất nhiều trên bản tin thị thường, nó có lợi thế giúp bạn nâng cao nên những giá trị của bản thân và thể hiện được khả năng chuyên nghiệp của tổ chức và doanh nghiệp.

4. Hãy tỏa sáng theo một cách riêng của bạn

Như bao lĩnh vực khác, để người khác nhớ và chú tâm đến bạn, bạn cần phải tạo được dấu ấn riêng của cá nhân mình. Vì vậy, khi bạn trở nên khác biệt thì cũng đừng quá ngần ngại, đây là cách khiến cho đối phương khiến tổ chức hay doanh nghiệp của bạn thấy được sự sáng tạo và chất chứa nhiều điều thú vị khi trao đổi, miễn là nó không trái với đạo đức hay quy chuẩn làm nghề bạn nhé! 

Ta cũng cần khai thác, lựa chọn những điểm khác biệt sao cho phù hợp với thương hiệu ta đang mong muốn xây dựng nên. Tất cả phải có mối liên kết, gắn bó mật thiết để bổ trợ cho nhau nhằm giúp cho tổ chức hay doanh nghiệp của bạn được duy trì bền vững. 

Khi chat hay gửi email đến khách hàng, các đối tác làm ăn, bạn nên lồng vào những chi tiết có ám chỉ thể hiện màu sắc riêng của cá nhân mình nhằm để tạo được dấu ấn, ấn tượng riêng đến với đối phương.

5. Khai thác lợi thế từ mạng xã hội để phát triển thương hiệu

Hiện nay, chắc hẳn ta sẽ không hiếm gặp những các nhân hay tổ chức, doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội là một công cụ gián tiếp giúp họ xây dựng thương hiệu cá nhân. Với sức ảnh hưởng vô cùng to lớn của các trang mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Twitter, Instagram… đa số mọi khách hàng đều sử dụng các tài khoản này. Vì vậy, đây cũng chính là nơi xuất hiện các khách hàng tiềm năng. 

Vì thế, sự xuất hiện của các thương hiệu trên các trang mạng xã hội cùng những giá trị nội dung được khai thác một cách chất lượng sẽ tạo được tầm ảnh hưởng và khả năng tạo dấu ấn của bản thân là rất lớn.