Những nguyên tắc khi thiết kế logo thương hiệu cá nhân

Ý tưởng phác thảo

Để thiết kế được những logo thương hiệu thì bước quan trọng đầu tiên là lên ý tưởng và vẽ phác thảo sơ bộ. Quá trình có thể thoải mái dùng bút vẽ hoặc vẽ bản nháp bằng phần mềm đồ họa vector, chẳng hạn như chương trình Illustrator. Bắt đầu từ những ý tưởng cơ bản và sau đó phát triển nó để tạo ra những biến thể của ý tưởng ban đầu. Nếu như có vẻ không khả thi, hãy bắt đầu lại từ những ý tưởng phác thảo mới. Một người Designer cần mẫn sẽ tốn khá nhiều thời gian với công việc chuẩn bị phác thảo này hơn bất cứ người nào khác trong quá trình thiết kế.

uyên tắc khi thiết kế logo thương hiệu

Vấn đề về kích thước logo

Khi thiết kế logo thương hiệu thì kích thước cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Một logo trong phải rõ ràng và dễ nhìn ở mọi kích thước. Một logo sẽ không gây ấn tượng khi không được thiết kế rõ ràng khi mà giảm kích thước xuống để làm nhỏ biểu tượng cho tiêu đề trên giấy, trên các bì thư, và trên những hàng hoá quảng cáo có kích thước nhỏ.

Logo thương hiệu phải trông cho dễ nhìn sao cho khi sử dụng kiểu định dạng lớn hơn, chẳng hạn trên các biển quảng cáo, các thông cáo và các kiểu định dạng điện tử như trên trang web và tivi. Bạn cũng có thể kiểm chứng các mẫu thiết kế ở tỷ lệ lớn bằng cách in kiểu kích thước của biển quảng cáo ở cửa hàng in.

Kích thước khi thiết kế logo thương hiệu

Sáng tạo khi sử dụng màu sắc

Về nguyên tắc thì nên dùng những màu gần giống nhau trên bảng màu. Đừng dùng những màu quá sáng làm mắt chúng ta khó nhìn. Logo thương hiệu phải trong ưa nhìn ở gam màu đen trắng, xám và cả  hai màu trên. Luôn ghi nhớ là khi kết hợp các màu sắc lại với nhau, bạn phải tạo ra được màu sắc phù hợp với sắc thái tổng thể và sự cảm nhận về thương hiệu đó.

Bạn phải cách làm cho màu sắc gợi lên được cảm xúc và tâm trạng thì cũng rất quan trọng. Chẳng hạn, màu đỏ có thể gợi lên cảm xúc bốc đồng,đam mê, yêu thương và cả sức mạnh. Hãy tham khảo qua những màu sắc riêng biệt của riêng một thương hiệu nào đó cũng là một ý tưởng hay. Cũng có một vài thương hiệu được nhận biết qua màu sắc khá riêng biệt của chúng.

Chọn kiểu chữ

Lựa chọn cỡ chữ và kiểu chữ phù hợp khó hơn nhiều so với điều mà nhiều nhà thiết kế mới khởi nghiệp nghĩ. Nếu mẫu thiết kế của bạn bao gồm văn bản, hoặc như một phần của logo hay khẩu hiệu, bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian phân loại thông qua hàng triệu kiểu chữ khác nhau – và kiểm tra chúng trong mẫu thiết kế trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hãy thử cả hai kiểu chữ sans-serif và serif cũng như kiểu chữ viết hoa, in đậm, in nghiêng và các kiểu chữ tùy chỉnh khác. Hãy xem xét 3 điểm chủ yếu khi lựa chọn kiểu chữ đi kèm trong mẫu thiết kế logo thương hiệu của bạn: Tránh dùng các kiểu chữ sử dụng phổ biến như là Comic Sans nếu không sản phẩm thiết kế của bạn khi hoàn thành sẽ không được chuyên nghiệp.

font chữ sáng tạo khi thiết kế logo thương hiệu

Nhận dạng được thương hiệu

 Điều này cũng thay đổi theo từng trường hợp, nhưng mục tiêu cũng là sao cho một người bình thường khi nhìn logo thì ngay tức thì liên tưởng đến thương hiệu đó. Ví dụ điển hình như là logo của Pepsi, Coca-Cola, Nike, McDonald’s. Chỉ cần nhìn lướt qua những logo này là bạn có thể nhận biết được thương hiệu đó

Điều quan trọng để có thể thiết kế được một logo được nhiều người nhận biết và ngưỡng mộ là kết hợp tất cả những yếu tố được thảo luận đến trong bài viết này: kích cỡ, màu sắc, kiểu chữ,kiểu thiết kế và tính sáng tạo. Trong quá trình thiết kế, nếu bỏ sót bất kì yếu tố nào trong những điều trên thì cũng sẽ làm giảm chất lượng mẫu thiết kế sau cùng của bạn. Hãy kiểm tra kỹ những mẫu thiết kế logo của bạn và xem liệu nó có đáp ứng được tất cả những tiêu chí này hay không. Một cách để thử nghiệm nhanh nhất và xác định xem logo của bạn có thể được nhận ra hay không thì bạn hãy dùng phần mềm thiết kế đồ họa xoay ngược nó lại để xem có nhận diện được thương hiệu của nó nữa không.

Ngoài ra, bạn hãy thử phản chiếu logo xem trong trạng thái này nó có dễ dàng được nhận biết không. Chú ý là logo không phải lúc nào cũng trong tầm nhìn của chúng ta trực tiếp, chẳng hạn như bên hông của xe buýt hoặc trên các biển quảng cáo mà bạn chạy ngang qua. Vì thế, bạn phải xem mẫu thiết kế logo của mình dưới tất cả các góc độ và chắc chắn là nó sẽ được nhận biết từ bất cứ phương hướng nào trước khi đưa nó cho khách hàng.

Can đảm tạo nên sự khác biệt

Để nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh, bạn phải nhận ra mình là một nhà thiết kế có phong cách riêng biệt chứ không phải copy các mẫu thiết kế hoặc phong cách thiết kế của bất cứ ai khác, hãy sáng tạo và kiên quyết lập trường của bạn Hãy thử phá vỡ những quy tắc thiết kế và buộc phải chấp nhận sự rủi ro. Hãy thử tìm ra các kiểu thiết kế khác nhau để nhận ra cái tốt nhất và có thể làm hài lòng khách hàng. Kết hợp các màu sắc khác nhau cho đến khi tạo ra được một thiết kế thật sự độc đáo. Hãy yêu thích với chương trình thiết kế bạn đang sử dụng, tiếp tục thiết kế cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

Tạo hiệu ứng thật đơn giản

Adobe Illustrator, Photoshop Freehand, và các chương trình thiết kế đồ hoạ khác là các công cụ đắc lực cực kỳ hiệu quả với nhiều  hiệu ứng và chức năng bạn có thể ứng dụng cho thiết kế logo của mình, miễn là đừng sử dụng nó quá mức. Những công cụ thiết kế như này thì thích hợp thật, nhưng cũng không cần thiết lắm để thiết kế logo thương hiệu. Tất nhiên là việc xem và tham khảo những hiệu ứng mà những công cụ này tạo ra để làm nổi bật logo thì cũng tốt, nhưng hãy nhớ rằng đơn giản là điều then chốt để thành công.

 K.I.S.S (Keep it simple & stupid)

Logo thương hiệu càng giản đơn thì người ta càng dễ nhận biết nó. Chẳng hạn, Nike là một logo cực kì đơn giản và là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhiều nhất trên thế giới. Hãy tuân thủ theo quy luật K.I.S.S ngay từ sau khi bắt đầu quá trình thiết kế, khi động não sáng tạo ý tưởng và khi vẽ phác thảo. Bạn sẽ thường bắt đầu với những mẫu thiết kế logo thương hiệu tương đối phức tạp và kết thúc nó với một kiểu thật đơn giản. Chỉ vận dụng những gì thiết yếu và xoá những yếu tố không cần thiết đi

Mẫu thiết kế phát triển theo “Dây chuyền lắp ráp”

Để tạo ra được một logo thương hiệu đặc trưng, bạn cần phải phát huy được khả năng thiết kế của riêng mình hơn nữa, bao gồm những bước sau đây: Nghiên cứu và tham khảo, lên những ý tưởng,phác thảo sơ bộ, thiết kế trên máy tính, gửi cho khách hàng, thêm hoặc bỏ đi bất kỳ những gì khách hàng mong muốn, hoàn thiện bảng thiết kế và gửi lại cho khách hàng.

Mặc dù có thể bạn muốn chỉnh sửa một chút, nhưng mà nên tuân theo các bước cơ bản trong mỗi mẫu thiết kế logo thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn biết cách tổ chức, sắp xếp công việc hiệu quả hơn, duy trì được trọng tâm, mang lại kết quả như mong đợi

Tham khảo nhưng không sao chép

Nguyên tắc cuối cùng để thiết kế một logo thương hiệu hiệu quả thì khá đơn giản: đừng sao chép thiết kế của bất cứ ai khác

Mặc dù không có gì sai khi lấy nguồn cảm hứng từ những nhà thiết kế khác, nhưng việc sao chép ý tưởng người khác là không thể chấp nhận về mặt đạo đức và bất hợp pháp. Thư viện hình ảnh trên web cho bạn được phép sử dụng những hình ảnh nghệ thuật miễn phí, với thẩm quyền hợp pháp, nhưng tôi khuyên bạn không nên sử dụng. Những website này có thể giúp ích để bạn lấy ý tưởng trong suốt giai đoạn động não tìm ý tưởng, nhưng tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu mẫu thiết kế từ những nét phác thảo và biến hóa nó theo nguyên bản 100% của bạn.

Trên đây là những nguyên tắc khi thiết kế logo thương hiệu cá nhân mà Kiến Vua Branding tìm tòi và thu thập được từ các nguồn khác nhau giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về nguyên tắc thiết kế logo thương hiệu. Vậy hãy tuân thủ các nguyên tắc trên để thiết kế được những logo đa dạng và độc đáo của riêng mình nhé.Chúc các bạn thành công!