Các tiêu chí thiết kế logo ngành du lịch

Như ta đã biết, logo được xem là một bộ mặt của mọi thương hiệu, từ thương hiệu nhỏ đến thương hiệu lớn. Vì vậy, thiết kế logo cho ngành du lịch hiện nay cũng được xem là một thương hiệu riêng cho ngành nghỉ dưỡng, đồng nghĩa với một thiết kế logo ngành du lịch mà có độ ấn tượng và độ nhận diện độc đáo sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận biết và ghi nhớ resort của bạn. Ngoài ra, logo ngành du lịch không chỉ giúp cho khách hàng thu hút được mọi ánh nhìn mà còn gia tăng tiềm năng kinh doanh trên đường phố, xuất hiện trên các bài báo, tờ rơi, các biển hiệu và những chương trình quảng cáo thông qua mạng xã hội như website, facebook, Instagram .. gia tăng quá trình tiếp cận đến khách hàng thông qua logo của mình.

Các tiêu chí thiết kế logo ngành du lịch

Thiết kế logo ngành du lịch – nghỉ dưỡng nói chung cần đảm bảo được yếu tố định vị của ngành nghề. Do đó, tuy rằng mỗi doanh nghiệp sáng lập khu du lịch và nghỉ dưỡng có những đặc điểm tính chất riêng nhưng chúng vẫn sẽ có những định hướng sáng tạo chung một cách nhất định. 

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật một số tiêu chí quan trọng nhất cần ta bước tay vào khi thiết kế logo ngành du lịch.

Màu sắc của logo ngành du lịch 

Thông thường logo của mọi khách sạn, resort, hay các công ty chuyên phục vụ du lịch thường họ sẽ sử dụng các tone màu sắc có tính thể hiện đúng với tinh thần “du lịch” và “nghỉ dưỡng”, hiểu đơn giản là màu sắc thiết kế logo ngành du lịch ra phải đảm bảo  mang lại một cảm giác thư giãn, sảng khoái, liên tưởng đến các dịch vụ chăm sóc với chất lượng cao cấp, hay thể hiện được một cảm giác mới mẻ, tràn đầy năng lượng với sự linh hoạt trong suốt quá trình du lịch của khách hàng.

Ví dụ như những tone màu tạo liên tưởng tới thiên nhiên trong những buổi rong ruổi khám phá, ta có thể thêm vào sắc tố như xanh lam, xanh lá cây, hay những màu sắc thể hiện năng lượng tươi tắn như vàng, đỏ, cam. Ngoài ra, các màu sắc liên quan đến sự tiện nghi và không kém phần hiện đại, sang trọng do các dịch vụ đưa ra cũng thường được các công ty đề cao và ưa chuộng các tone màu như ánh kim, đen, trắng, xám có thể là những lựa chọn vô cùng tinh tế và hợp lý khi ta biết cách kết hợp giữa các màu sắc.

Font chữ của logo trong ngành du lịch

Font chữ logo trong ngành du lịch thường được các chủ công ty đánh giá cao và đầu tư cân nhắc. Font chữ cũng có thể do sở thích hoặc độ phù hợp đối với từng khu du lịch, resort từng sao, từng cấp độ. Nhưng đánh giá tổng thể về mặt bằng chung khi thiết kế logo ngành du lịch, tiêu chí cao là các công ty thông thường lựa chọn những font chữ dành cho ngành này là những nét chữ không bị quá cứng rắn và mang tính chất mạnh mẽ, thay vào đó sẽ là nét chữ mềm mại, tăng độ thư giãn khi nhìn vào, mang tính chất đặc trưng phù hợp cho loại ngành nghề du lịch ngày đang được phổ biến rộng rãi. 

Bạn cũng cần nên lưu ý rằng các nét chữ hãy nên được tăng giảm kích thước, bổ sung vào nét thanh nét đậm khiến cho logo có thể trở nên hài hoà và tinh tế hơn. Ngoài ra, yếu tố về font chữ còn có thể phù hợp với phong thuỷ của người chủ và mệnh của cả doanh nghiệp.

Biểu tượng của logo trong ngành dịch vụ

Việc bổ sung thêm biểu tượng vào trong logo ngành du lịch là một tiêu chí đánh giá khá cao và cũng nhờ cách đó, khách du lịch cũng có thể phần nào phỏng đoán đây là khu du lịch – nghỉ dưỡng thông qua logo. Ta cũng có khá nhiều cách để kết hợp giữa biểu tượng và font chữ trong logo mà bạn có thể tham khảo qua như sau. 

Ví dụ như, khi đã xác định được loại biểu tượng được đưa vào logo, bạn có thể kết hợp chúng với một vài yếu tố về đường nét của font chữ trong logo. Ví dụ khu du lịch của bạn là khu du lịch sinh thái biển, bạn có thể sử dụng hình ảnh những gợn sóng đang phủ qua các nét chữ trong logo. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng một số hình ảnh được lồng ghép nào đó vào trong chữ. Mặt khác, các biểu tượng được sử dụng với mục đích tạo nên từ việc kết hợp thông qua những hình ảnh cụ thể có tác dụng gợi liên tưởng đến ngành nghề trong du lịch như hình ảnh về thiên nhiên, biển cả, rừng núi, đa dạng về cơ sở vật chất, dịch vụ mà chủ đầu tư muốn nhấn mạnh và tuyên truyền thông điệp, hay biểu tượng có khả năng mang lại giá trị cao trong ngành phục vụ con người. 

Bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng những biểu tượng có tính thẩm mỹ cao và mang tính chất trừu tượng như các biểu tượng thể hiện về  dạng hình học cơ bản, hay những sáng tạo về các ô vuông, hình tròn đơn giản nhằm mục đích thể hiện phong cách riêng mà cá nhân hay toàn thể tổ chức muốn truyền tải những dịch vụ đi từ cao cấp đến thượng hạng dành cho mọi đối tượng quý khách, nhằm khẳng định thương hiệu riêng, sự phá cách khi có lối thiết kế logo ngành du lịch độc đáo.