Brand guideline là gì? Vai trò và công dụng thực sự trong thiết kế logo ?

Brand guideline là gì?

Brand Guideline được hiểu là một bản hướng dẫn, những quy định về việc sử dụng các yếu tố cần thiết và có tính nhất quán khi tham gia vào việc quảng bá thương hiệu trên các nền tảng, ấn phẩm truyền thông.

Brand Guideline có tác dụng hỗ trợ rất lớn cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp, những chuyên gia về ngôn ngữ hay bất kể những ai đã và đang sử dụng các yếu tố liên quan đến thương hiệu như lĩnh vực thiết kế logo để thực hiện đồ ăn, thức uống, bao bì; lĩnh vực thiết kế các trang thiết bị thông qua mạng xã hội như website, văn phòng phẩm, đồng phục cá nhân hay tập thể và các sản phẩm có tính phục vụ các chiến dịch marketing chuẩn mực và đúng quy cách.

Brand guideline là gì? Vai trò và công dụng thực sự trong thiết kế logo ?

Brand Guideline chốt lại là một bản hướng dẫn được trang bị một lối  trình bày theo dạng cấu trúc như một cuốn sách thông thường và nhằm chỉ ra cách mà thương hiệu của bạn trường tồn trên thị trường với những hoạt động như thế nào và cách nào để những yếu tố khác nhau của thương hiệu được bổ trợ và hoạt động cùng với nhau với mục đích chính là hình thành nên một bộ nhận diện thương hiệu thực thụ.

Vai trò và công dụng thực sự trong thiết kế logo ?

1. Làm nên hoàn chỉnh của thương hiệu trong thiết kế logo

Có thể nói, Brand Guideline không chỉ giúp ích riêng cho lĩnh vực thiết kế logo mà còn có tác dụng to lớn đối với các ngành thiết kế chuyên nghiệp khác. Cũng giống như bao ngành thuộc diện lĩnh vực thiết kế khác, thiết kế logo cũng phải được bắt đầu theo lối quy chế nhất định và điều này được cung cấp bởi bộ cẩm nang Brand Guideline. Khi hiểu được đầy đủ các thông tin khái quát liên quan về kỹ năng thiết kế logo, xây dựng thương hiệu cho những bên liên quan như đối tác, từ người quản lý cấp cao cho đến nhân viên. Đây là điểm quan trọng nhằm góp phần nên độ hoàn chỉnh của thương hiệu trong lĩnh vực thiết kế logo

Một loạt tác dụng của cuốn sách cẩm nang Brand Guideline còn giúp cho những nhà thiết kế logo chuyên nghiệp có được sự hiểu biết tổng quan về thiết kế logo như sau:

  • Hiểu được bản chất của thương hiệu, khái niệm thương hiệu được nắm rõ sẽ có lối thiết kế logo mang tính riêng biệt 
  • Sứ mệnh của một chiếc logo mang lại lợi ích lớn cho cả một cá nhân tổ chức hay doanh nghiệp. 
  • Xác định rõ ràng các đối tượng có nhu cầu, nắm bắt xu hướng thị trường dịch chuyển, phân biệt và điều chỉnh các mục tiêu đề ra về ngành thiết kế logo cho khách hàng, làm sáng tỏ thương hiệu. 

2. Sáng tỏ tính thống nhất của thương hiệu khi thiết kế logo

Những tổ chức, doanh nghiệp khi sử dụng logo mà lại có chu trình thay đổi màu sắc thương hiệu của logo với mục đích sao cho phù hợp với truyền thông, phù hợp với xu hướng từng thời điểm thì quả là sai lệch. Vì khi có lối tư duy đó thì logo của bạn đã không còn mang tính chất thuộc về thương hiệu nhận diện của mỗi doanh nghiệp nữa, và đồng nghĩa đối tượng khách hàng sẽ nhanh chóng quên đi sự tồn tại của thương hiệu của bạn trên thị trường. 

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi tổ chức, doanh nghiệp đó có mục đích rõ ràng trong việc thay đổi logo nhằm để thay đổi một vài chiến lược hoặc ý nghĩa truyền tải thông qua logo được bổ sung thêm. 

Với công dụng của Brand Guideline, khi thiết kế logo bạn có thể luôn đảm bảo rằng được các yếu tố của thương hiệu sẽ được liền mạch, bổ trợ cho nhau trong suốt quá trình thiết kế, sử dụng với những mục đích đúng đắn, phù hợp. Giúp tăng hiệu quả làm việc và mang lối làm việc ngày càng có tính chuyên nghiệp hơn.

3. Đưa ra những chuẩn mực và quy tắc trong việc thiết kế logo

Brand guidelines có vai trò lớn khi nó sẽ  cung cấp cho ta một dải bảng màu và các phiên bản logo cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, Brand Guideline còn đưa ra danh sách những quy định cơ bản và chi tiết cụ thể về những quy chuẩn, quy tắc khi tham gia ngành thiết kế logo trên giao diện thị trường rộng mở. 

Bản hướng dẫn này còn có công dụng vô cùng lớn khi nó có thể  chỉ ra những khuyết điểm mà bạn thường mắc phải khi thiết kế và những điểm tuyệt đối không nên áp dụng vào thiết kế logo. Các chuẩn mực cơ bản ấy rất cần thiết cho một người mới chập chững bước vào làm nghề thiết kế logo, nó cũng giống như việc bạn tuân thủ đúng các luật lệ trong đời sống và giờ nó được áp dụng vào hình thức thiết kế. 

Ngoài ra bản cẩm nang hướng dẫn này còn hỗ trợ người làm thiết kế logo hiểu được những yếu tố cần nhấn mạnh và những yếu tố nào không nên nhấn mạnh vào truyền thông. Về tổng thể thì Brand Guideline sẽ đưa ra các quy chuẩn một cách nhất quán giúp bạn nhận định đúng trong giới làm thiết kế, đặc biệt là thiết kế logo. 

4. Tiết kiệm được một vốn thời gian quý báu

Nhờ có bản hướng dẫn thì những hoạt động về thiết kế logo sẽ được cải thiện về tiến độ làm việc. Bởi lẽ, thông thường với tư duy của con người khi chuẩn bị thiết kế sẽ lập ra các bước và trong những bước này sẽ phát sinh ra các tình huống không đáng kể, gây mất hiệu quả làm việc tối ưu nhất. Còn khi sở hữu được những lợi ích mà Brand Guideline mang lại, quá trình thiết kế sẽ được rút ngắn khi việc tìm kiếm các thông tin về quy chuẩn trong thiết kế, thước đo căn chuẩn sao cho chính xác lại là không phải vấn đề nữa.

Hơn nữa, nếu bạn tìm kiếm những thông tin ngoài luồng rất dễ có khả năng thu được kết quả sai lệch làm ảnh hưởng đến chất lượng làm logo, ảnh hưởng đến cá nhân tổ chức và doanh nghiệp giao cho bạn. 

Ngoài ra, các mẫu phối của logo được sáng tạo theo quy cách hướng dẫn trong Brand Guideline, giúp người làm việc dễ dàng định hướng mẫu logo, hỗ trợ cho năng lực sáng tạo mẫu mã bắt mắt đến với đại chúng, đến với khách hàng. Giúp tiết kiệm một khoảng thời gian quý báu nhưng hiệu quả mang lại thì rất cao và bền vững.