10 suy nghĩ sai lệch khi thiết kế logo

Thiết kế logo là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự sáng tạo đối với các Designer. Tuy nhiên, nếu như chưa có kinh nghiệm trong mảng này thì bạn sẽ rất dễ mắc phải những lỗi sai không đáng có. Hiểu và tránh đi những lỗi sai sẽ giúp cho bạn tạo ra logo dễ sàng và ấn tượng hơn. Cho dù bạn là một designer chuyên nghiệp thì bạn cũng không nên bỏ sao qua những suy nghĩ sai lệch sau đây khi thiết kế logo nhé!

1. Bỏ qua giai đoạn nghiên cứu

Nghiên cứu và khám phá các thương hiệu chính là giai đoạn đầu tiên của bất kỳ dự án nào và logo cũng không ngoại lệ. Trước khi bắt tay vào việc thiết kế logo thì bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về công ty và thương hiệu mà đang thiết kế cũng như là  tìm hiểu về khách hàng về những gì họ đang mong đợi từ nhà thiết kế, cũng như là tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của họ trên thị trường.

Bỏ qua giai đoạn nghiên cứu khi thiết kế logo

Sau đó bạn hãy dành chút thời gian để phân tích và rút ra kết luận những gì mà bạn đã nghiên cứu. Bạn cũng nên phá thảo lên những ý tưởng ra giấy để hình dung rõ hơn về những logo bạn đang lên ý tưởng để thiết kế.

2. Theo xu hướng

Logo của một thương hiệu thường được sử dụng trong một thời gian dài và thậm chí là có nhiều logo được sử dụng trong vài thập kỷ. Vì logo thì thông thường là đại diện cho những thương hiệu và còn là một dấu ấn để bám chặt vào trong tâm trí của khách hàng nên điều quan trọng đó chính là logo phải có tính nhất quán trong nhiều năm. Nếu thiết kế logo dựa trên các xu hướng hiện tại thì sau một thời gian logo của bạn cũng sẽ trở nên lỗi thời và điều này sẽ gây nên những bất lợi cho việc xây dựng các thương hiệu lâu dài.

3. Thêm hiệu ứng đặc biệt

Nếu thiết kế của bạn là mạnh mẽ thì bạn cũng sẽ tuyệt vời hơn trong màu đen và trắng cũng như là khi đầy màu sắc. Nếu như không có màu sắc thì logo của bạn sẽ không còn mạnh mẽ thì điều đó có nghĩa logo của bạn sẽ chẳng mạnh mẽ chút nào.

4. Sử dụng hình ảnh, chi tiết quá quen thuộc

Đã bao lần bạn đã nhìn thấy bóng đèn và được sử dụng để minh hoạ cho những ý tưởng sáng tạo? Hay là khi thiết kế những gì về môi trường thì đều sử dụng hình ảnh về quả địa cầu? Những hình ảnh minh hoạ như thế này sẽ được sử dụng nhiều trong quá trình thiết kế logo và xây dựng thương hiệu.

Để làm cho thiết kế của mình trở nên thật sự ấn tượng và khác biệt so với những logo khác, bạn hãy nghĩ ra những cách mới hơn để tạo nên những ý tưởng độc đáo và khác biệt cho logo của bạn.

5. Quá phức tạp

Khi một logo quá phức tạp, logo sẽ trở nên khó khăn và  sẽ rất khó nhận ra hơn trong nháy mắt và bạn có thể kết hợp vào các thiết kế khác, in trên các ấn phẩm quà tặng hoặc là thiết kế website. Mặc dù không phải là mọi logo đều cần tuân theo những nguyên tắc tối giản, nhưng sự đơn giản vẫn nên được ưu tiên. Khi bạn thiết kế một logo bạn cần xem xét  các chi tiết nào là cần thiết để mà tạo ra một logo thu hút và cố gắng để logo không quá phức tạp. 

6. Quá trừu tượng

Cho dù là tránh đi những hình ảnh mang tính chất sáo rỗng là điều quan trọng nhưng bạn cũng nên cẩn thận nhiều về việc có hình ảnh quá trừu tượng. Logo trừu tượng có thể là điểm bắt mắt cho khách hàng nhưng nếu như nó quá trừu tượng thì bạn có thể  sẽ khiến cho mọi người khó hiểu và không muốn nhận biết được thương hiệu đó là gì. Mục tiêu của một logo không phải là nghệ thuật mà đó chính là củng cố thông điệp và vị trí cho thương hiệu của bạn. Vì thế, việc đảm bảo sự rõ ràng  cho một logo và nhất quán khi mà thiết kế logo sẽ mang lại hiệu quả hơn một logo thiết kế trừu tượng.

Thiết kế Logo trừu tượng

7. Dựa vào màu sắc và hiệu ứng

Mặc dù hầu hết các logo đều được hiển thị với màu sắc nhưng nó cũng có những trường hợp logo được sử dụng ở định dạng về đơn sắc. Logo đơn sắc sẽ có những điểm mạnh riêng biệt và vẫn được các designer lựa chọn rất nhiều. Mặc dù là màu sắc và hiệu ứng có thể được sử dụng để nâng tầm cho logo nhưng chúng ta không nên được sử dụng để làm điểm nhấn.

8. Thiết kế logo không linh hoạt

Thông thường logo được sử dụng ở nhiều kích thước khác nhau, hiển thị trên nhiều nền tảng khác nhau nên một logo nếu như không tốt sẽ không chỉ đẹp mà còn cần sự linh hoạt. Một thiết kế logo linh hoạt đó sẽ là một logo tồn tại ở rất nhiều chất liệu khác nhau nhưng logo đó vẫn hiển thị được độ chính xác chi tiết và quy mô. Làm cho một logo của bạn trở nên linh hoạt sẽ giúp cho việc tối đa được hoá tính dễ đọc và dễ nhận biết đối với từng quy mô và tất cả các loại hình truyền thông cho thương hiệu của khách hàng mà bạn đem đến.

9. Không tạo brand guidelines

Đây cũng chính là một phần quan trọng cần phải làm sau khi thiết kế bất cứ một logo nào. Những nguyên tắc này cho phép bất cứ ai trong chúng ta khi sử dụng logo trong dự án thiết kế và xây dựng thương hiệu trong tương lai biết chính xác các logo được sử dụng.

10. Đưa ra quá nhiều lựa chọn 

Đây chính là một điểm yếu của một người thiết kế. Đúng là khi bạn thiết kế logo, bạn có thể giới thiệu cho khách hàng nhiều ý tưởng để mà khách hàng có thể lựa chọn được cái mà họ thích nhất và tiếp tục phát triển được ý tưởng, nhưng nếu bạn đưa quá nhiều ý tưởng sẽ khiến cho khách hàng bị choáng. Bạn nên bám sát vào hai hay là tối đa ba ý tưởng để trình bày cho khách hàng mà không làm họ bối rối.