Landing Page là gì? So sánh sự khác nhau giữa Website và Landing Page?

Landing Page là khái niệm mình chắc hẳn rằng các bạn đều đã nghe qua khá nhiều, đặc biệt là các bạn đã và đang ấp ủ kinh doanh online. Nhưng sự khác biệt và khi nào thì nên dùng website hoặc landing thì mình thấy mọi người vẫn còn lúng túng và chưa phân biệt được. Hãy kéo xuống và đọc hết bài viết hôm nay để tìm hiểu thêm cùng mình nha.

1. Landing page là gì?

Landing page nói dễ hiểu là 1 website đơn, chỉ tập trung vào một nội dung nhất định (như Chương trình khai trương shop A, giới thiệu sản phẩm mới B,…) và cũng có một số Landing page chỉ gói gọn trong 1 web duy nhất nhằm dẫn dắt và thu hút người xem thực hiện một mục tiêu chuyển đổi nhất định.

Landing Page Images - Free Download on Freepik

2. Sự khác biệt giữa Landing Page và Website

2.1 Số trang web và địa chỉ URL

Đây là điểm khác biệt thứ nhất mà bạn đã có thể dễ dàng nhận ra khi đọc những khái niệm của chúng. Landing Page chỉ chứa một trang đơn và một địa chỉ URL nhưng mà Website lại bao gồm nhiều trang web khác nhau và mỗi trang lại có một địa chỉ URL riêng.

2.2 Giao diện

Quá trình thiết kế giao diện website khá phức tạp, bởi nó bao gồm nhiều trang và nhiều danh mục khác nhau với chủ đề riêng biệt. Còn Landing Page chỉ có 1 trang duy nhất nên giao diện vô cùng đơn giản, có dấu ấn riêng biệt. 

2.3 Nội dung và chức năng

Do có nhiều trang khác nhau nên nội dung trên Website sẽ đa dạng phong phú hơn như sản phẩm, giới thiệu doanh nghiệp,… và có nhiều tính năng hỗ trợ, mang đến cho người dùng những lựa chọn khác nhau.

Trong khi Landing Page chỉ tập trung vào một mục đích duy nhất đó là điều hướng và thuyết phục người đọc thực hiện việc chuyển đổi.

2.4 Mục đích sử dụng

Website sẽ giúp làm tăng hành vi tiêu thụ sản phẩm – dịch vụ của bạn, Là “chiếc móc nối” giúp liên kết với người tiêu dùng, thể hiện sự chuyên nghiệp và tính xây dựng mức độ uy tín của thương hiệu.

Còn Landing page vì mang yếu tố CTA nên nó góp phần thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng nhanh chóng, giúp gia tăng tỷ lệ thành công từ việc thực hiện các chiến dịch truyền thông quảng cáo. hướng tới như tư vấn,  số điện thoại, cung cấp thông tin email, mua hàng trực tuyến,…. 

2.5 Thời gian và chi phí thiết kế

Đây là điểm mà các bạn sẽ quan tâm rất nhiều nhất khi bắt đầu thực hiện. Đầu tiên là Website thời gian từ 2 đến 3 tuần tùy theo số lượng, quy mô ngôn ngữ, tính phức tạp của sản phẩm và thông tin thể hiện trên trang, với mức chi phí cao hơn rất nhiều từ 8 đến 15 triệu.

Còn với Landing Page thì chỉ mất khoảng 3 đến 5 ngày là đã có thể hoàn thành một landing page với chi phí chỉ cỡ 1 đến 5 triệu.

2.6 Thu hút sự chú ý của khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi

website có khá nhiều thông tin khác nhau, nên khách hàng rất dễ bị phân tâm mà khó có thể tập trung vào một thông tin nhất định. Hơn nữa, chính vì điều này mà khách hàng rất khó tìm đúng thông tin họ cần.

Còn đối với Landing Page dễ thu hút được sự chú ý của khách hàng, bởi chỉ tập trung vào một chủ đề vấn đề nhất định với những hình ảnh, nội dung video hấp dẫn. Giúp người dùng có thể truy cập ngay lập tức vào những thứ họ thực sự cần và quan tâm mà không cần phải tìm kiếm quá lâu nên tỷ lệ chuyển đổi thường cao hơn tỷ lệ chuyển đổi trên Website.