Quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp mà ai cũng cần biết

Thiết kế logo là công việc khá là quen thuộc đối với Designer. Tuy nhiên, không phải ai ai cũng có thể thiết kế ra một logo chuyên nghiệp được. Thiết kế logo là công việc tưởng chừng như dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm, bởi đây là công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao và khả năng tư duy tốt và đi kèm đó là một quy trình nghiên cứu công phu.

Hãy cùng Kiến Vua tìm hiểu qua 7 bước trong quy trình thiết kế logo nhé!

 • Bước 1. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng.
 • Bước 2. Nghiên cứu đặc thù thương hiệu.
 • Bước 3. Phác thảo một số các ý tưởng về logo.
 • Bước 4. Số hóa mẫu thiết kế.
 • Bước 5. Trình bày sản phẩm cho khách hàng xem quaqua .
 • Bước 6. Tiếp nhận phản hồi  khách hàng.
 • Bước 7. Hoàn thiện & giao toàn bộ file cho khách hàng..

Bước 1. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng.

Khi  bắt đầu tham gia vào bất kỳ dự án thiết kế nào đó ,Kiến Vua đều khởi đầu bằng những bước sau:

– Gặp & trao đổi,thảo luận một số  thông tin với khách hàng.

– Hỏi khách hàng những câu hỏi cần thiết cho việc thiết kế để chắc rằng mình đã thật sự hiểu hết thông tin.

– Lắng nghe những chia sẻ  từ phía khách hàng để hiểu rõ yêu cầu đặt ra.

Quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp

Bước 2. Nghiên cứu đặc thù thương hiệu.

Sau khi đã có thông tin đầy đủ thì việc nghiên cứu thật chi tiết, kỹ càng cấu trúc thiết kế, font chữ , màu sắc,… phù hợp cho mẫu logo là việc làm quan trọng tất yếu. Mỗi một màu sắc và  font chữ khác nhau sẽ gợi những cảm giác không đồng nhất với nhau . Ngoài ra, người thiết kế logo cần chọn lọc những phương án phù hợp và tối ưu nhất để xây dựng logo vừa ý nhất có thể  cho khách hàng.

Bước 3. Phác thảo một số các ý tưởng về logo..

 Phác thảo một số các ý tưởng logo khác nhau để xem  trông như thế nào bên ngoài khi chúng bên ngoài đầu bạn. Việc vẽ phác thảo những suy nghĩ trong đầu ra giấy cũng có thể khiến nguồn sáng tạo tuôn trào. Quan trọng hơn hết, việc phác thảo một số các hình ảnh cho phép bạn thấy những ưu,nhược điểm của mỗi ý tưởng khác nhau. Qua đó, bạn có thể kết hợp các yếu tố khác nhau cho đến khi bạn chọn được chủ đề hoàn thiện và phù hợp nhất.

 Khi bạn đã tìm kiếm được hình ảnh ưa thích, hãy thử  vẽ phác thảo thêm một số chi tiết như icon, typography,…

Các bước cho sự ra đời một Quy trình thiết kế logo

Bước 4. Số hóa mẫu thiết kế.

 • Khi bạn đã hoàn tất việc phác thảo và hình thành ý tưởng của mình, bây giờ bạn đã đến lúc đưa những ý tưởng đó vào máy tính:
 • Bắt đầu tạo thiết kế logo bằng phần mềm đồ họa ví dụ như: Adobe Illustrator (Ai) hầu hết là sự lựa chọn phổ biến nhất trong số các nhà thiết kế logo.
 • Thử nghiệm với nhiều hình dạng, góc độ , ý tưởng ,  và màu sắc khác nhau.
 • Tạo nhiều biến thể của thiết kế logo, lưu ý đến mục đích & chủ đề chính.

Bước 5. Trình bày sản phẩm cho khách hàng xem qua.

 Một logo được thiết kế đều mang đến những thông điệp riêng của nó. Người thiết kế sau khi đã thiết kế hoàn tất trên máy tính thì việc quan trọng kế tiếp là trình bày những ý tưởng mà bạn thể hiện vào trong sản phẩm thiết kế để thuyết phục khách hàng của mình. Người thuyết trình ý tưởng logo cần phải phân tích và bám sát  ý nghĩa logo, chỉ ra được những ưu điểm của logo,chỉ ra được quá trình phát triển, chỉ ra được nguồn gốc sáng tạo,… Và một số  thông tin khác mà bạn cần phải đưa ra để thuyết phục khách hàng của mình.

Trình bày thiết kế logo cho khách hàng

Tips:

 • Nên trình bày cho khách hàng của mình tối thiểu nhất 2 concept để họ có sự lựa chọn.
 • Cần nắm rõ yêu cầu thiết kế từ phía khách hàng để đưa ra yếu tố chính/phụ khi lựa chọn font chữ,màu sắc và sắp xếp bố cục.

Bước 6. Tiếp nhận phản hồi  khách hàng.

Đây là bước khá là quan trọng, quyết định mức độ hiểu nhau giữa bạn và khách hàng. Nếu may mắn, bạn sẽ không phải thay đổi quá nhiều từ bản thiết kế ban đầu của mình.Tuy nhiên, nếu như thay đổi gần như toàn bộ ý tưởng ban đầu thì bạn hãy giữ thái độ vui vẻ , hợp táctác và tỏa ra chuyên nghiệp, biết đâu bạn sẽ tạo ra những logo mới tốt hơn ban đầu. Bạn có thể sẽ phải trình bày thêm lần nữa nếu như mẫu thiết kế được yêu cầu thay đổi quá nhiều so với concept mà bạn lựa chọn.

Bước 7. Hoàn thiện & giao toàn bộ file cho khách hàng. 

Khi logo đã được hoàn thiện qua tất cả các mảng, bước cuối cùng bạn cần xuất file để sử dụng logo tùy mục đích. Bạn nên chọn lọc và xác định những tệp thiết kế mà khách hàng cần khi sử dụng và tiếp thị. Một số định dạng file gợi ý như:

 •  File PNG có nền trong suốt/File raster có độ phân giải cao cho web.
 • File EPS / PDF (dành cho khách hàng  dụng các phần mềm khác nhau).
 • File vector (như trong Adobe Illustrator).

Đảm bảo bao gồm các yếu tố cơ bản của logo: ​​chẳng hạn như màu đen, trắng và đơn sắc.

Nếu mẫu thiết kế có dùng font chữ tiêu chuẩn thì bạn cần note lại  hoặc đính kèm file font chữ trong một thư mục nào đó để tránh việc sản phẩm bị lỗi font trên các máy tính chưa cài đặt font chữ đó trước đó. 

Một quy trình thiết kế logo cần trải qua 7 bước trên có thể khá dài và tốn nhiều thời gian.Nếu như bạn thật sự muốn phát triển ngành nghề thiết kế cũng như hướng đến một DESIGNER CHUYÊN NGHIỆP thì khuyên bạn đừng coi nhẹ bất kì bước nào.

Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thật tốt trong ngành nghề thiết kế của mình.