Cách nhận biết và tránh các thiết kế logo “kém xinh”

Cách nhận biết và tránh các thiết kế logo “kém xinh”

Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng cũng có rất nhiều sự thật trong câu trả lời này. Một nhà thiết kế giỏi biết những lỗi phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải khi thiết kế logo (vì bạn đã mắc phải chúng vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của mình). Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tránh những lỗi thiết kế logo, chúng tôi đã tổng hợp những lỗi thiết kế logo phổ biến nhất. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy nhột khi đọc nó, đừng lo lắng, tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục. 

Cách nhận biết và tránh các thiết kế logo "kém xinh"

  • Lạc hậu, lỗi thời

Một vấn đề phổ biến với các thiết kế logo kém chất lượng là việc sử dụng các kỹ thuật, hiệu ứng và hình ảnh lỗi thời. Logo ở trên có vẻ như đã được thiết kế từ hàng triệu năm trước và đã bị lạm dụng theo một cách không tốt, và những logo này trông đặc biệt lỗi thời.

Giải pháp khắc phục:

Khi đối mặt với một logo đã lỗi thời, cách duy nhất để cải thiện nó là thiết kế lại để biến nó thành một sản phẩm của thế kỷ 21. Thiết kế hoài cổ đang là xu hướng. . Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một biểu tượng cổ điển, hãy chỉ sử dụng các yếu tố cổ điển theo mục đích, chẳng hạn như phong cách vẽ tay của biểu trưng Spruce bên dưới. 

  • Quá cầu toàn, chi tiết

Một logo có độ chi tiết cao không phải là một điều xấu. Chỉ là nó vốn không “có thể mở rộng”. Những logo chi tiết này trông tuyệt vời khi được sử dụng trên biển quảng cáo lớn, tranh tường hoặc bọc xe hơi. Sẽ không có vấn đề gì nếu đây là những nơi duy nhất sử dụng logo chi tiết, nhưng hãy lưu ý rằng những logo này sẽ xuất hiện trên các bề mặt nhỏ và khó nhìn thấy.

Giải pháp khắc phục:

Nếu bạn không muốn bỏ lỡ logo chi tiết mà bạn đã thiết kế, bạn không cần phải làm vậy. Một giải pháp thay thế khả thi là logo “ngẫu hứng”. Đây là một biến thể của thiết kế logo kích thước nhỏ hơn

  • Hình ảnh trùng lặp, không liên quan

Một cách khác để nói một logo như thế này là “logo đẹp, nhưng rất không phù hợp”. Trên thực tế, chúng không tệ chút nào, chỉ tệ như thương hiệu mà chúng đại diện. Ba logo ở trên trông rất tuyệt, nhưng chúng không đại diện chính xác cho thương hiệu và chúng dành cho các công ty trong các ngành khác. Có vẻ như chúng như nó đã được tạo ra.

Đầu tiên, điều quan trọng là logo đại diện cho thương hiệu của bạn. Tất cả các nguyên tắc của thiết kế chuyên nghiệp đều có thể được áp dụng, nhưng nếu bạn không thiết kế thứ gì đó khiến bạn cảm thấy nó thuộc về doanh nghiệp của mình, thì nó sẽ không hiệu quả chút nào và bạn sẽ không thể xây dựng lòng trung thành của khách hàng. 

Giải pháp khắc phục:

Bám sát những hình ảnh có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn, tên công ty của bạn hoặc hình ảnh phản ánh ngành mà bạn làm việc…bí quyết là sự sáng tạo. Bạn có thể sử dụng những hình ảnh nổi tiếng và mang tính biểu tượng mà không cần tạo một logo quá đột phá. 

  • Quá mơ hồ

Những điều quan trọng cần nhắc lại:

Nếu một thiết kế logo trông đẹp nhưng không nói lên điều gì về thương hiệu mà nó đại diện, thì đó vẫn là một thiết kế tồi. Điều đó không dễ dàng, nhưng có một số logo xấu điển hình với tên công ty khó hiểu và hình ảnh vô hại hoàn toàn không cung cấp thông tin.

Tất cả các logo trên đều có thể trở nên hoàn hảo nếu chúng có ý nghĩa hơn một chút để làm sáng tỏ các công ty mà chúng đại diện. 

Cách chữa cháy:

Đôi khi các giải pháp hiệu quả nhất là rõ ràng nhất.

Trong trường hợp này, xin vui lòng thêm một lời giải thích. Bạn không cần phải thêm toàn bộ bài phát biểu, vì đối với biểu trưng, ​​càng ít từ càng tốt nhưng bạn có thể thêm một vài từ để mô tả những gì bạn có thể cung cấp cho khách hàng hoặc ít nhất là tên của bạn.

  • Mâu thuẫn giữa các chủ đề

Một logo giúp thiết lập tâm trạng cho thương hiệu của bạn. Đối với thương hiệu nghiêm túc dành cho những người nghiêm túc, bạn có thể sử dụng hình vuông và ít màu sắc hơn để trông chuyên nghiệp hơn. Các công ty công nghệ hướng tới tương lai có thể sử dụng hình ảnh như dây cáp và lưới để truyền đạt điều đó. 

Giải pháp khắc phục:

Cả hình ảnh và phong cách nghệ thuật trong thiết kế logo của bạn phải phản ánh mục tiêu của thương hiệu. Sử dụng các biểu tượng được công nhận trên toàn cầu và chủ đề ưa thích của khách hàng là một cách để tạo ra giao tiếp hiệu quả. 

  • Biểu tượng phổ quát

Một logo tốt nhất khi nó đáng nhớ, nhưng một logo phổ biến hoặc một logo duy trì cùng xu hướng và phong cách như những logo khác sẽ làm điều ngược lại. Nếu bạn chỉ làm những gì người khác đang làm, khách hàng có thể nhầm lẫn thương hiệu của bạn với thương hiệu khác.

Giải pháp tối ưu:

Cách tốt nhất để tránh sử dụng lại logo chung chung là chú ý đến những gì mọi người đang làm. Ngoài ra, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các logo phổ biến để xem xu hướng nào được sử dụng phổ biến nhất và xu hướng nào nên tránh.

Như đã đề cập ở trên, các logo thông thường đã có một khởi đầu tuyệt vời, vì vậy bạn có thể không muốn bỏ qua tất cả các xu hướng. Hãy chắc chắn thêm một cái gì đó nổi bật. 

  • Dễ gây nhầm lẫn, khó hiểu

Đối với các biểu trưng chứa hình ảnh không liên quan hoặc chủ đề xung đột, biểu trưng đẹp mắt về mặt thẩm mỹ có thể thất bại với hình ảnh khó hiểu và thiếu kết nối. Đây là một vấn đề phổ biến với mọi nỗ lực nghệ thuật. Những gì xuất hiện trong tâm trí của người sáng tạo có thể không phải lúc nào cũng được người xem nắm bắt. 

Giải pháp khắc phục:

Chọn sự trong sáng, rõ ràng. Bạn có thể sử dụng bất kỳ chiến lược nào được đề xuất ở trên, ký hiệu quen thuộc, hình ảnh dễ nhận biết, miêu tả ngắn gọn. Xem thiết kế của bạn từ một góc độ hoàn toàn khác trước khi hoàn thiện nó. Người sáng tạo có xu hướng bỏ qua cây cối khi cố gắng tạo một khu rừng, vì vậy góc nhìn của người thứ ba có thể tiết lộ những gì có thể xảy ra trong trường hợp khác. 

  • Cuối cùng chỉ đơn giản là quá xấu xí

Đôi khi không có lý do hoặc lý do tại sao logo không phù hợp. Thiết kế Logo xấu quá. Liệu các thương hiệu lớn nhỏ có nên chấp nhận những logo xấu xí hay không… Ngay cả ở London, một trong những thành phố giàu có nhất thế giới, hầu hết mọi người đều chỉ trích logo Olympic là xấu xí và không liên quan.  

Giải pháp khắc phục:

Không giống như những lỗi thiết kế logo phổ biến khác, không có giải pháp chung cho tất cả vấn đề này. Cách duy nhất để tránh những logo xấu xí là nắm vững các nguyên tắc thiết kế đồ họa để tạo ra những logo bắt mắt.

Nếu bạn muốn tự học thiết kế đồ họa, bạn luôn có thể tìm thấy các phương pháp hay nhất trong bài viết về cách thiết kế logo của chúng tôi.