Các tiêu chí thiết kế website giáo dục mà bạn nên biết

Thiết kế trang web không chỉ dành cho doanh nghiệp, mà thiết kế website giáo dục và trường học cũng đang phát triển. Để thu hút sinh viên, bạn nên ghi nhớ các tiêu chí sau khi thiết kế trang web giáo dục: 

1. Giao diện hấp dẫn và thân thiện

Khi thiết kế website giáo dục, bạn nên yêu cầu họ tạo giao diện bắt mắt, bố cục đẹp, nhất quán về phong cách, màu sắc và quan trọng nhất là thể hiện được những điểm nhấn độc đáo mà bạn đang có.

Giao diện trang chủ có thể được so sánh với một “nhân viên lễ tân”, người đầu tiên chào đón khách truy cập. Vì vậy giao diện này cần phải thật hào nhoáng và lịch sự để tạo ấn tượng tốt ban đầu cho học sinh và phụ huynh. Giao diện đẹp và hấp dẫn, học sinh lựa chọn khám phá thêm nội dung để tiếp tục học chương trình. 

Thiết kế website giáo dục

Khác với website bán hàng hay du lịch, khi thiết kế website giáo dục bạn không cần quá cầu kỳ và có quá nhiều tính năng như ngành học mới, lịch học, học phí.

Tùy vào nhóm đối tượng mà các trung tâm cần biết cách thiết kế giao diện, cách sử dụng hình ảnh phù hợp. Nếu trang web của bạn nhắm đến các trường tiểu học, bạn nên sử dụng những hình ảnh đầy màu sắc, hấp dẫn và hài hước. 

Nếu trung tâm của bạn là một trang web học tiếng Anh dành cho sinh viên hoặc chuyên gia, trang web của bạn nên được thiết kế với giao diện chuyên nghiệp hiện đại với các tính năng hiện đại. Cho phép người dùng tìm hiểu thêm về trang web của bạn. 

2. Responsive – phù hợp với mọi thiết bị

Giao diện đáp ứng luôn được ưu tiên hàng đầu và với việc sản xuất hàng loạt các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính bảng, nếu trang web của trường bạn không đủ linh hoạt sẽ dẫn đến tỷ lệ xem không đạt yêu cầu của học sinh và sự hài lòng của phụ huynh. cha mẹ đang trực tuyến trên điện thoại của họ, thiết kế trang web đáp ứng nên được thiết kế với phiên bản dành cho thiết bị di động để người lớn dễ dàng xem và sử dụng. 

Các tiêu chí thiết kế website giáo dục

3. Băng thông tốt, hoạt động ổn định, nội dung trang nên được thiết kế động.

Mỗi khi đến một mùa đăng ký môn học thì đồng loạt học viên đông đúc, thời điểm đó trang web phải được truy cập bởi hàng nghìn học viên và sinh viên đại học từ nhiều nơi. Do đó, trang web của bạn phải ổn định để đáp ứng yêu cầu của bạn.

Các trang web của trường có đầy những trang có nội dung không liên quan. Bạn nên thiết kế trang web của mình để chứa các trang:

– Trang tin có nội dung, hình ảnh, font chữ rõ ràng.

– Trang tải tài liệu hiển thị đầy đủ hình ảnh, tải nhanh và tiện lợi. 

– Trang đăng ký khóa học phải có thiết kế bắt mắt. 

4. Chuẩn SEO

Ngoài các lớp học ở trường, các khóa học mở của trường đều yêu cầu sinh viên từ bên ngoài trường tham gia, vì vậy bạn cần tối ưu hóa trang web của mình cho SEO để dễ dàng tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, chuẩn SEO giúp học viên dễ dàng tìm kiếm thông tin và download tài liệu dễ dàng. 

5. Hình ảnh chuyên nghiệp bắt mắt

Hình ảnh có sức thuyết phục hơn lời nói, đặc biệt là khi nó có hình ảnh sắc nét, đắt tiền và bắt mắt. Vì vậy, khi thiết kế website giáo dục, bạn nên chọn những hình ảnh thể hiện tốt nhất hình ảnh trường học, trung tâm đào tạo của mình. Hơn nữa, bạn không thể bỏ qua các hoạt động ngoại khóa của trường, những thành tích tiêu biểu, hay những hình ảnh giới thiệu về ngành học mới với các chương trình khuyến mãi đặc biệt… Tạo banner trên trang chủ để tạo ấn tượng và thu hút sự chú ý của sinh viên hơn. 

Xu hướng thiết kế website giáo dục

6. Thông tin cụ thể về trường hoặc khóa học

Khi truy cập vào một website, đặc biệt là website giáo dục, người dùng muốn kiểm tra kỹ thông tin (chất lượng,…) về trung tâm/trường học đó, phần thông tin liên hệ nên nhấn mạnh cả hình ảnh và cách dùng từ, nên chú trọng viết nội dung giới thiệu. Ngoài ra, việc có thể thể hiện những lời khen ngợi về chất lượng trong nhận xét của những người đã học tại trung tâm và khả năng tiến bộ rõ rệt của họ bằng ảnh chụp cũng sẽ giúp thu hút những học viên mới tin tưởng vào chất lượng đào tạo của họ. 

7. Cải thiện tương tác với học sinh

Một website giáo dục tạo được tương tác tốt với học viên không chỉ tạo dựng niềm tin, trở thành nơi học viên chia sẻ, học hỏi từ những nội dung hữu ích mà còn tạo dựng được danh tiếng tốt.

Tích hợp chức năng tạo tài khoản và đăng nhập, ghi nhớ đăng nhập, cho phép học viên đăng bài chia sẻ kinh nghiệm, đặt câu hỏi, chia sẻ qua mạng xã hội để khuyến khích học viên tương tác và kết nối với những gì mình cần. 

Để website trở nên chuyên nghiệp nhất, trung tâm giáo dục cần xác định mục đích, mục tiêu, cung cấp thông tin bằng hình ảnh phù hợp với từng đối tượng, đạt hiệu quả cao nhất và thiết kế website giáo dục chuyên nghiệp cũng cần theo xu hướng chuẩn SEO. Dưới đây là 7 tiêu chí thiết kế website mà bất cứ ngành giáo dục nào cũng cần phải có bạn có thể tham khảo và thiết kế cho mình một website hoàn hảo nhất nhé!